天啦噜!研究表明学习多种语言会变聪明!

沪江泰语2020-09-26 11:13:04

点击蓝字

关注我们

是否有时候感觉体内的洪荒之力已用尽?

是否有时会接二连三的做些智商感人的事情?

是否曾对着镜子前的自己问道:

如果嗦,你真是这样的,那么该补脑啦!核桃、大补丸、脑白金,吃吃吃!

感觉效果不明显?那就跟着我们写泰语吧!不仅获得新技能,提高格调,重要的是补脑啊!变机智啊!朋友们!多么好的方法呀!

纳尼??你不相信!那就好好看下文!

การมีสุขภาพดีไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างเดียวแล้วนะคะ เพราะแค่ฝึกฝนทักษะด้านภาษาต่างประเทศ ก็เท่ากับได้ฟิตสุขภาพไปได้เยอะเลยเชียว

想要身体健康不单只有运动这一种方法哦,努力钻研学习外语也能对身体健康有好处哦。


นับวันทักษะการใช้ภาษาที่สองก็เริ่มเข้ามามีบทบาทเรามากขึ้นทุกที ยิ่งอีกไม่นานนี้ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน เรื่องภาษาต่างประเทศเลยบูมกันไปใหญ่ แต่คุณ ๆ ทราบกันไหมคะว่า ความสามารถในการพูดได้หลายภาษาไม่เพียงแค่ช่วยให้เราได้เปรียบในเรื่องต่าง ๆ เท่านั้นนะ เพราะผลวิจัยที่เว็บไซต์ Huffington Post นำมาเผยก็บอกว่า ความสามารถทางด้านภาษาที่สองและสาม ให้ประโยชน์ดี ๆ กับสุขภาพมากถึง 7 ข้อ โดยเฉพาะสุขภาพด้านสมองล่ะ

第二外语的作用慢慢的被人们重视,不久之后,泰国将和东盟各国有着密切的联系,第二外语将会迅速发展。但是你知道吗,学习外语不仅仅能让提高我们的个人优势,研究表明,学习外语对身体健康有着7大好处,其中最大的好处是对大脑的好处。

1. มีความเข้าใจที่ง่ายและรวดเร็วขึ้น

1.提高理解能力


วารสารการศึกษาด้านประสาทวิทยา (Journal of Neuroscience study) เผยผลการทดสอบว่า ผู้ใหญ่ที่พูดภาษาที่สองได้ตั้งแต่ยังเด็ก จะมีทักษะในการทำความเข้าใจเรื่องต่าง ๆ ได้ดีและรวดเร็วกว่าคนที่เติบโตมาด้วยการพูดภาษาแม่เพียงภาษาเดียว

神经学研究(Journal of Neuroscience study)的研究测试结果显示,从小就会说多种语言的成年人比一直都只会说母语的成年人的理解能力更好,更灵活。


พร้อมกันนั้นยังสามารถรับมือกับสถานการณ์เหนือความคาดหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าอีกต่างหาก ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าความสามารถในการพูดภาษาต่างประเทศ ต้องใช้ความจำภายใต้การทำงานของสมองค่อนข้างบ่อย ซึ่งก็เหมือนได้ออกกำลังกายสมองให้มีความตื่นตัวต่อสิ่งต่าง ๆ เป็นประจำนั่นเอง

除此之外还能更高效的解决和理解各种状况。这可能是因为学习外语经常需要用到大脑记忆,这就像是在锻炼大脑一样,让大脑时刻警惕着。

2. สมองเฉียบแหลมไปจนแก่เฒ่า

2.让大脑思维更敏锐


อย่างที่บอกว่าทักษะการใช้ภาษาที่สองจำเป็นต้องใช้พื้นที่ความจำในสมองมากพอสมควร รวมทั้งยังต้องฝึกฝนให้สมองเกิดกระบวนการทำความเข้าใจโครงสร้างทางภาษาที่แตกต่างจากภาษาแม่ของตัวเองอีกไม่น้อย ฉะนั้นแม้คุณจะเพิ่งเริ่มเรียนรู้ภาษาต่างประเทศเมื่อเริ่มโตมาได้สักพักแล้ว ก็ยังมีโอกาสฟิตการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพเต็มเปี่ยมยาวไปจนแก่เฒ่าได้เหมือนกัน

训练外语技能会使用到很多的大脑内存,而且大脑总需要适应和理解外语特殊的语法结构。所以即使你是长大了以后才开始学习外语,也是可以对大脑的锻炼起到很好的锻炼作用的。


ยืนยันด้วยการศึกษาจากสถาบันประสาทวิทยา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทำการทดลองกับผู้สูงอายุวัย 70 ปีที่พูดภาษาที่สองควบคู่กับภาษาแม่มาโดยตลอด โดยนักวิจัยพบว่า ทักษะการทำความเข้าใจในเรื่องต่าง ๆ ความทรงจำ และประสิทธิภาพสมองของผู้ทดลองยังคงอยู่ในระดับดีเทียบเท่าเด็กรุ่น ๆ ได้เลย

美国的一所神经研究所研究发现,在坚持母语的情况下,能说多国语言的70岁老人的大脑敏捷度和理解能力和年轻人不相上下。

3. ความจำเป็นเลิศ ตอบสนองว่องไว

3.卓越的记忆 高效的反应


ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์จิตวิทยา ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้ทดลองที่สามารถพูดภาษาต่างประเทศได้ มีแนวโน้มความจำดีและมีการตอบสนองได้รวดเร็วกว่าคนที่พูดภาษาแม่ภาษาเดียว โดยเฉพาะทักษะการจำคำที่มีความหมายเหมือนกันหรือออกเสียงคล้ายกันใน 2 ภาษา

美国心理学的科学研究表明,能说外语的人相比于只会说母语的人,记忆力更好,大脑反应更快,特别是在一些,两种语言,发音相似或者意思相近的情况下。


เช่น คำว่า sport ในภาษาอังกฤษและภาษาดัตช์ ซึ่งเขียนเหมือนกันแถมยังมีความหมายเหมือนกันด้วย ทั้งนี้นักวิจัยก็ระบุว่า กลุ่มคำคล้ายเหล่านี้เหมือนจะฝังลึกเข้าไปในสมอง จนเหมือนผู้ทดลองไม่จำเป็นต้องใช้เวลาคิดก่อนตอบคำถามหรือพูดภาษาที่สองเลยสักนิด

比如,sport这个词,在英语和荷兰语当中,写法和意思都一样,这样的词就像是深深地埋在了大脑里面一样,使得学习的人久而久之不需要另外转换语言思维就能识别出这个语言和单词。

4. ชะลอความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์

4.预防阿尔茨海默氏病


โรคอัลไซเมอร์สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะหากมีปัจจัยอื่น ๆ มาช่วยกระตุ้นให้เกิดโรค แต่แค่คุณมีทักษะภาษาต่างประเทศติดตัว ก็เหมือนมีอาวุธชั้นเยี่ยมคอยช่วยยื้อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ให้เกิดช้าไปอีกประมาณ 4-5 ปี เพราะถ้าได้เรียนรู้ภาษาที่สอง ก็เหมือนบังคับให้สมองเกิดการเรียนรู้จดจำมากขึ้น ซึ่งข้อมูลนี้ก็ยืนยันโดยสมาคมอเมริกาเพื่อความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ (The American Association for the Advancement of Science.) เมื่อปี 2011

阿尔茨海默氏病可以发生在每一个人的身上,尤其是在有其他因素刺激的情况下会更容易发病。但如果你有训练外语能力的话,就像是拥有一种秘密武器,这能有效延迟4-5年发病时间。因为能说外语就像是在不断训练你的大脑记忆能力一样。这一研究成果在2011年也通过了美国科学协会(The American Association for the Advancement of Science)的认可。

5. เด็กสองภาษาจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เยี่ยมยอด

5.会说多种语言的孩子能更好的解决问题


วารสารนานาชาติด้านการพูดสองภาษา (International Journal of Bilingualism) ได้ทำการทดลองกับเด็กจำนวน 121 คน โดยครึ่งหนึ่งเป็นเด็กสองภาษา และพบว่า เด็กที่มีความสามารถในการพูดภาษาที่สองจะมีทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า รวมทั้งแก้สมการคณิตศาสตร์อย่างง่ายได้ดีกว่าเด็กพูดภาษาเดียวเกือบหนึ่งเท่าตัว ซึ่งนั่นก็เป็นผลพวงของการลับสมองด้วยภาษาที่สองบ่อย ๆ นั่นเอง

国际双语机构(International Journal of Bilingualism)对121位儿童做了调查研究,其中一半的受访者为具有多语言能力的儿童,研究发现,能说多语言的儿童在解决问题的能力上比一般的儿童要出色,包括在解决数学计算问题上也是如此,这就是典型的学习多种语言的好处。
6. สามารถเปลี่ยนโหมดความคิดอย่างฉับไว

6.思维方式灵活多变


ในเด็กที่พูดได้สองภาษาตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ที่แม้จะยังพูดได้งู ๆ ปลา ๆ ก็ตาม ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ยืนยันว่า เด็กสองภาษาจะมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนโหมดความคิดได้อย่างฉับไว เนื่องจากสมองจะได้ฝึกเปลี่ยนภาษาพูดบ่อย ๆ จนทำให้เกิดความเคยชิน และทักษะการสลับทักษะความคิดเหล่านี้ก็จะถูกดึงไปใช้ในเรื่องอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

只要是能说多语言的儿童,哪怕只是一知半解的,美国儿童发展中心坚持认为,能说多语言的儿童的思维方式更为多变灵活,因为大脑已经经历了反复的练习和记忆从而形成了习惯,更容易轻易的转换思维方式,从而使得在日常生活中面对问题能进行更灵活多变的思考。

7. ช่วยให้การตัดสินใจง่ายขึ้น

7.更容易下定决心


การศึกษาทางจิตวิทยาและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโกอ้างว่า เมื่อเราคิดเป็นภาษาต่างประเทศ เราจะสามารถตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องที่ค่อนข้างขัดแย้งกับความรู้สึกลึก ๆ ของตัวเอง เนื่องจากภาษาต่างประเทศจะสื่ออารมณ์ได้ไม่ลึกซึ้งเท่าภาษาแม่ที่เราคุ้นเคย ดังนั้นเมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึก จึงมีแรงผลักดันเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

芝加哥大学心理学研究人员表示,如果我们拥有多语言能力的话,就会更容易下定决心,尤其是在一些涉及到感情纠结因素的情况下,这是因为外语的情感思维方式往往有别于母语,这就使得我们有更多的驱动力在涉及心情和情感的情况下去下定决心。

แม้ว่าตอนนี้เราอาจจะยังพูดภาษาที่สองได้ไม่ค่อยคล่องนัก แต่อย่างน้อยเราก็ยังมีโอกาสเรียนรู้ทักษะภาษาต่างประเทศอีกเหลือเฟือเลยนะคะ ยิ่งได้รู้ว่าพูดภาษาที่สองแล้วได้ประโยชน์ทางสุขภาพมากมายขนาดนี้ด้วยแล้วละก็ ต้องรีบไปเรียนภาษาเพิ่มเติมด่วนเลยล่ะ
虽然我们所学习的外语能力并不流畅熟练,但至少能有学习多一门外语的机会。在知道了学习外语的那么多好处之后,赶紧去付诸行动学习更多的语言吧。

肿么样?伦家没有欺骗你们吧~拯救智商从学泰语开始,可好?

泰语优惠课程推荐,戳 ↙ 阅读原文